Background Gia sư 8910

Học Gia sư Tiếng Anh online hay offline là giải pháp hiệu quả hơn?

Không thể phủ nhận những lợi ích mà việc học gia sư tiếng Anh mang lại. Đi cùng lợi ích là nỗi băn khoăn nên học online hay offline sẽ hiệu quả hơn? Bài viết này sẽ giúp bạn phân tích và đánh giá ưu nhược điểm của gia sư tiếng Anh online và offline, giúp bạn đưa ra sự lựa chọn phù hợp.

Học gia sư Tiếng anh online hay offline?

1. Học gia sư tiếng Anh online hay offline hiệu quả hơn?

Học gia sư tiếng Anh là lựa chọn phù hợp với đa số, từ người đi làm, các bạn mẫu giáo, tiểu học đến các bạn học sinh, sinh viên…

Tuy nhiên, để học gia sư tiếng Anh mang lại hiệu quả cao nhất, bạn cần có phương pháp đúng ngay từ đầu. Hiện nay, học gia sư tiếng Anh phổ biến với nhiều phương pháp và được phân chia thành 2 hình thức chính là: Online (trực tuyến) và Offline (trực tiếp). Chi tiết về các phương pháp được nêu trong phần dưới đây:

1.1. Ưu nhược điểm của học gia sư tiếng Anh online

Ưu điểm của học gia sư tiếng Anh online:

 • Học gia sư tiếng Anh online có tính chủ động tương tác khá cao. Đồng thời, người học online không cần chuẩn bị nhiều sách vở, giáo trình mà chỉ cần một máy tính kết nối internet là đủ.
 • Hình thức gia sư tiếng Anh online (trực tuyến) được nhiều người đánh giá là tiện lợi vì có thể học mọi lúc mọi nơi, đồng thời rất tiết kiệm thời gian di chuyển so với việc học offline. Nhờ đó học gia sư tiếng Anh online cũng tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

Nhược điểm của học gia sư tiếng Anh online:

 • Học online nói chung và gia sư tiếng Anh online nói riêng chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi thiết bị công nghệ và đường truyền. Thực tế học online chứng kiến không ít câu chuyện dở khóc dở cười vì sự cố “cá mập cắn cáp”.
 • Học online nhìn chung dễ bị xao nhãng với những người học có kỷ luật không cao và khả năng tập trung kém.
So sánh gia sư Tiếng Anh online và offline

1.2. Ưu nhược điểm của học gia sư tiếng Anh offline

Ưu điểm của học gia sư tiếng Anh offline:

 • Phương pháp học gia sư tiếng Anh offline có thể tốt hơn vì người học được nghe giảng trực tiếp, tương tác linh hoạt, chủ động trao đổi, giải đáp thắc mắc, tháo gỡ khó khăn một cách nhanh chóng.
 • Học sinh được gia sư cung cấp tài liệu giấy, thuận tiện hơn trong quá trình làm bài tập, ghi chú và ôn tập.

Hạn chế của học gia sư tiếng Anh offline:

 • Chi phí của hình thức gia sư tiếng Anh offline thường cao hơn so với học online.
 • Phát sinh rủi ro với những trường hợp gia sư thiếu trung thực.

Tuy nhiên, để xác định hiệu quả của hai hình thức học này với mỗi nhóm người đi làm, trẻ em hay học sinh, sinh viên thì còn cần xem xét đến tính chất, đặc điểm công việc và đời sống của mỗi đối tượng này.

2. Gia sư tiếng Anh cho người đi làm

Với người đi làm, ngoại ngữ tốt mang đến nhiều cơ hội với mức thu nhập cao đồng thời cũng nhận được sự tôn trọng, ngưỡng mộ của đồng nghiệp và đối tác. 

Đa số người đi làm đều rất bận rộn và có quỹ thời gian eo hẹp, vậy nên lựa chọn gia sư tiếng Anh online hay offline là tốt hơn? Dưới đây một vài đánh giá quan trọng giúp người đi làm xác định đúng phương pháp học tập.

Tiêu chí Học gia sư tiếng Anh online Học gia sư tiếng Anh offline
Chi phí Tiết kiệm chi phí vì học 1-1 hay học nhóm online đều có mức giá vừa phải. Ngoài ra, bạn cũng được sử dụng các tài liệu, từ điển online miễn phí hoặc giá phải chăng. Tốn nhiều chi phí hơn do gia sư đến dạy trực tiếp và cần trả thêm phí để mua tài liệu, in đề thi…
Thời gian Tối ưu thời gian, có thể tranh thủ tăng ca hay bình tĩnh dùng bữa trước khi vào lớp. Đây là ưu điểm với người đi làm vì họ khá bận rộn với công việc. Người học không tốn thời gian di chuyển nhưng cảm thấy không thoải mái khi thấy gia sư phải mất công đi đường xa đến tận nơi dạy học.
Địa điểm Chủ động, học tại nhà sau khi kết thúc việc nhà buổi tối. Với người đi làm thì đây là ưu điểm tốt.

Tuy nhiên, nếu có con nhỏ thì việc học dễ bị gián đoạn. 

Nội dung Giáo trình uy tín được lựa chọn tùy theo mục đích, yêu cầu (mất gốc, luyện thi, giao tiếp) của người học.

Chất lượng luôn được chú trọng đảm bảo dù bạn học online hay offline.

Hiệu quả Đánh giá về kỹ năng, người đi làm học gia sư tiếng Anh online sẽ có khả năng đọc viết tốt và sáng tạo do ít bị ảnh hưởng bởi phong cách của gia sư.

Về kỹ năng nói có thể hạn chế do ít tương tác hơn nhưng không có nghĩa là không tốt nếu người học chủ động tự học và ôn tập.

Khả năng nghe tốt do được từ các tài liệu và file âm thanh chuẩn. 

Người đi làm học gia sư tiếng Anh offline sẽ phát triển kỹ năng nói tốt, được sửa cẩn thận mà ít bị ảnh hưởng bởi loa, mic như học online.

Kỹ năng đọc viết có thể tốt lên nhưng dễ bị dập khuôn theo lối diễn đạt, suy nghĩ của gia sư. 

Về kỹ năng nghe, người học có thể nghe tốt nếu gặp gia sư phát âm chuẩn và ngược lại.

Người 

hỗ trợ

Học tiếng Anh cùng gia sư online thì người học có thể hỏi đáp bất kỳ lúc nào, không cần đợi đến buổi học sau.  Học tiếng Anh cùng gia sư tại nhà cho bạn không gian riêng tư, không sợ sai, không sợ bị đánh giá.

Như vậy, có thể thấy người đi làm với quỹ thời gian khá hạn hẹp và mục đích học chủ yếu là thăng tiến trong công việc nên khuyến khích bạn có thể chọn học gia sư tiếng Anh online. Đối với người có nền tảng ngoại ngữ chưa tốt thì có thể ưu tiên chọn học offline để gia sư dễ sửa lỗi cho bạn và điều chỉnh tốc độ giảng dạy phù hợp, chậm mà chắc.

3. Gia sư tiếng Anh cho các bé

Các bé trong giai đoạn 3 – 10 tuổi là thời điểm bắt đầu làm quen và học các kiến thức cơ bản. Do đó phụ huynh cần chú trọng vào chất lượng và hiệu quả của phương pháp học để bé có thể phát triển tư duy và phản xạ ban đầu với ngôn ngữ.

Tiêu chí Học gia sư tiếng Anh online Học gia sư tiếng Anh offline
Chi phí Tiết kiệm chi phí, phụ huynh có thể tìm kiếm gia sư chất lượng với chi phí khá “mềm”. Học với gia sư offline tại nhà cho mức phí rẻ hơn so với offline tại trung tâm, nhưng cao hơn so với học gia sư online.
Thời gian Chủ động, không mất thời gian đưa đón trẻ đi học. Thời gian học thoải mái tùy vào khả năng của con. Thời gian và lịch học cố định.
Địa điểm Thuận tiện vì không phải đưa đón bé.
Nội dung Học với gia sư, bé sẽ được học theo giáo trình của giáo viên. Tài liệu này được biên soạn dựa trên trình độ của bé khá yên tâm về chất lượng. Gia sư tiếng Anh offline cho con những nhận xét kỹ hơn về bài tập và hướng dẫn sửa chi tiết hơn.
Hiệu quả Xét về các kỹ năng, học online giúp bé phát triển kỹ năng nghe nói đọc viết đồng đều nếu ba mẹ hỗ trợ tốt.

Các kỹ năng nghe nói có thể chưa chuẩn nếu phát âm của giáo viên sai lệch, đặc biệt là giáo viên người Việt. Về phần đọc viết, các con được hỏi đáp thường xuyên và thầy cô kiểm tra liên tục nên đảm bảo cải thiện tốt.

Học gia sư tiếng Anh tại nhà, bé sẽ phát triển tốt 4 kỹ năng tiếng Anh và các kỹ năng mềm cần thiết do được tương tác với nhiều với người dạy.

Đối với kỹ năng nghe nói, nếu gia sư phát âm không chuẩn thì bé có thể bị ảnh hưởng.

Trái lại, nếu giáo viên phát âm chuẩn và chuyên môn tốt, con có cơ hội được sửa sai, phát triển kỹ năng toàn diện từ đầu. 

Người 

hỗ trợ

Các bé hầu như chưa có khả năng tự học nên cần sự hỗ trợ rất lớn từ ba mẹ. Phụ huynh cần ngồi học 100% cùng con. Học với gia sư tiếng Anh tại nhà, trẻ được thầy cô hướng dẫn và giải đáp thắc mắc nhanh chóng nên ba mẹ có thể yên tâm về tiến độ học của con. Đồng thời, gia sư có thể thay bố mẹ học cùng con trong trong 1-2 tiếng đó.

Trẻ nhỏ từ 3 – 10 tuổi là đối tượng cần quan tâm đặc biệt, nhất là khi ba mẹ chọn phương pháp học tiếng Anh cho con. Trong giai đoạn này, Trung tâm Gia sư 8910 khuyên ba mẹ nên cân nhắc cách học tiếng Anh các bé như sau:

 • Với bé đang học mẫu giáo, con cần thời gian để làm quen với tiếng Anh và không nên ép trẻ học nhiều. Vì vậy, để chủ động về việc sắp xếp thời gian, nội dung bài học cho bé, ba mẹ nên chọn học gia sư tiếng Anh online cho con.
 • Đối với bé học tiểu học, con cần hình thành thói quen học đều đặn hàng ngày và cũng đã có nền tảng về tiếng Anh cơ bản nên ba mẹ cân nhắc học gia sư tiếng Anh offline cho con.

Lựa chọn hình thức học trực tuyến hay trực tiếp phụ thuộc vào quỹ thời gian và tài chính của ba mẹ đồng thời xem xét cân bằng giữa việc học và chơi để bé không quá áp lực, sợ học.

4. Đa dạng giải pháp học tiếng Anh cho học sinh sinh viên

Tiếng Anh là ngôn ngữ quan trọng và mang lại nhiều giá trị thiết thực. Cấp hai đến đại học là thời gian có ưu thế hơn hẳn để phát triển tiếng Anh vì việc học lúc này hết sức được chú trọng. Tuy nhiên, việc lựa chọn hình thức học nào còn phụ thuộc vào lịch học và cấp độ chương trình học của học sinh.

Tiêu chí Học tiếng Anh online Học tiếng Anh offline
Chi phí Tối ưu chi phí cho phụ huynh. Nếu là sinh viên đang đi làm thêm thì cũng có thể tự chi trả.  Chi phí khá cao nên thường phụ thuộc vào gia đình. Nếu tự học thì sẽ tốn tương đối cho việc mua sách.
Thời gian Tiết kiệm thời gian và có thể tự học thêm nếu muốn. Ngoại trừ học với gia sư online thì có thể bị giới hạn thời gian học.  Nếu học ở trung tâm, các bạn sẽ mất thêm thời gian đi lại.

Học gia sư không tốn thời gian di chuyển.

Tự học cho bạn chủ động về thời gian, đồng thời yêu cầu mức độ tự cam kết, kỷ luật cao.

Địa điểm Chủ động và có thể thay đổi địa điểm nếu muốn. Đối với các bạn học sinh thì đa phần là học ở nhà nên sẽ không mất thời gian đi lại. Học ở trung tâm, địa điểm cố định và khá bất tiện nếu di chuyển xa. Nếu học gia sư hay tự học thì sẽ chủ động và thoải mái hơn.
Nội dung Các app học tiếng Anh cho sinh viên có nội dung tương đồng với người đi làm vì đều có mục tiêu thi chứng chỉ là chủ yếu, mục tiêu khác là học chuyên ngành. Tương tự khóa học cũng vậy.

Còn với học sinh, ứng dụng thường phân bổ kiến thức theo chương trình học các cấp, các lớp nên khá tiện và không lo bị rối loạn với bài học trên trường lớp.

Tùy theo mục đích học, nếu học tại trung tâm hay gia sư, bạn sẽ theo giáo trình họ biên soạn. 

Kể cả sinh viên hay học sinh thì chương trình học offline đa phần là học để thi chứng chỉ hoặc chỉ học để cải thiện ngữ pháp, giao tiếp nên sẽ không học theo chương trình trên lớp. Điều này có thể khiến các bạn bị loạn kiến thức.

Hiệu quả Đối với cả học sinh, sinh viên, việc học online giúp các cải thiện 3 kỹ năng: Nghe, đọc viết đồng đều. 

Phần nói có thể chưa tốt do ít tương tác nhưng có phần sáng tạo hơn, đặc biệt là các bạn tự học trên Youtube do không bị dập khuôn.

Đối với bạn học gia sư thì kỹ năng nghe nói có thể không chuẩn nếu khả năng nghe nói của giáo viên không tốt.

Cải thiện tương đối tốt cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết nhưng có nhược điểm là:

Nghe và nói có thể chưa chuẩn nếu giáo viên phát âm không đúng.

Viết thiếu sáng tạo, dễ bị dập khuôn theo cách diễn dạt, quan điểm của giáo viên.

Nếu tự học sẽ cải thiện được các vấn đề trên nhưng cần có nền tảng kiến thức tốt.

Người 

hỗ trợ

Học qua app, khóa học hay gia sư, các bạn đều có người hỗ trợ từ giáo viên. Nếu tự học thì bạn cần có kiến thức tốt và nên có thêm người giỏi ngoại ngữ học cùng. Học trung tâm và gia sư, các bạn học sinh sinh viên có thể hỏi đáp bất cứ lúc nào.

Nếu tự học thì nên có người học cùng hoặc nhờ người giỏi hỗ trợ.

Học sinh sinh viên có quỹ thời gian thoải mái cho việc học thêm tiếng Anh nhưng bị hạn chế về tài chính nên cần ưu tiên phương pháp học tối ưu chi phí. Vì vậy, Trung tâm 8910 có đôi lời gợi ý như sau:

 • Nếu là sinh viên có khả năng chi trả bằng việc đi làm thêm hoặc ba mẹ hỗ trợ nên học trực tiếp tại trung tâm hoặc gia sư để đảm bảo về chất lượng kiến thức và có giáo viên tốt hướng dẫn. 
 • Nếu bạn là sinh viên không có khả năng chi trả nên học gia sư online hay offline đều được để giảm bớt chi phí cho phụ huynh. Trường hợp bạn có kiến thức tốt hoặc có người trợ giúp thì ưu tiên việc tự học online và offline kết hợp.
 • Đối với học sinh, vì thời gian học trên trường cũng đã chiếm thời gian tối đa nên khuyến khích học online qua app hay khóa học đều được. Còn nếu học offline nên chọn học gia sư để tiết kiệm thời gian và tránh quá mệt mỏi sau khi đã học ở trường.

Trên đây là tổng hợp đánh giá chi tiết về vấn đề nên học tiếng Anh online hay offline cho từng đối tượng bao gồm: Người đi làm, trẻ em và học sinh sinh viên. Trung tâm Gia sư 8910 hi vọng những chia sẻ trên đã giúp các bạn có được lựa chọn phù hợp cho nhu cầu của mình.

Bài viết nổi bật

Tư vấn tìm gia sư

Đăng ký tư vấn miễn phí