Background Gia sư 8910

Gia sư lớp 1 có cần thiết không?

Con sắp vào lớp 1, bố mẹ phân vân không biết thời điểm này có nên thuê gia sư hay không?

Con sắp vào lớp 1, bố mẹ phân vân không biết thời điểm này có nên thuê gia sư hay không? Quý vị nghe nhiều người nói “hãy để trẻ con là trẻ con”, đừng bắt chúng phải học trước. Tuy nhiên, bản thân bố mẹ hiểu rằng: con cần có người đồng hành khi bước vào môi trường mới nhưng mình không có thời gian, thiếu kinh nghiệm. Thuê gia sư lớp 1 là giải pháp tốt nhất lúc này.

Gia sư lớp 1 có vai trò gì?

Để trả lời cho câu hỏi “Gia sư lớp 1 có cần thiết không?” hay “Có nên thuê gia sư lớp 1 cho con không”, phụ huynh cần hiểu rõ vai trò của người gia sư lúc này là gì. Vừa là người giáo viên đứng lớp hơn 20 năm, vừa là người mẹ có con đã qua giai đoạn Tiểu học, tôi tin mình có thể giúp quý vị nhìn thấu tầm quan trọng và ý nghĩa của một gia sư lớp 1.

Làm quen kiến thức lớp 1

Gia sư tại nhà cho các bạn chuẩn bị vào lớp 1 sẽ không dạy trước, “đi trước” bài giảng ở trường mà chỉ có nhiệm vụ giúp con làm quen cách học, cách dạy của thầy cô giáo cấp Tiểu học. Hơn thế, nếu được kèm cặp bởi một gia sư chất lượng, các con còn được hướng dẫn về những quy định, nguyên tắc ứng xử, cách hòa nhập với các bạn và thầy cô giáo mới. 

Việc làm quen này cực kỳ quan trọng. Các bé sẽ bớt cảm giác bị “ngợp” đi rất nhiều. Việc tới trường sẽ trở thành hành trình chủ động khám phá, chủ động học hỏi của các bạn nhỏ. Tất yếu, tốc độ tiếp thu bài mới cũng như tự học của các bạn cũng sẽ vượt trội hơn nhiều so với những bạn không có sự chuẩn bị, còn ngượng ngùng trước môi trường mới.

Con vào lớp 1 cũng giống học sinh lớp 12 lên Đại học, bỡ ngỡ và dễ “lệch đường” như nhau. Không giống như sinh viên, ai tự lập và hòa nhập tốt, ai không, chúng ta dễ nhìn ra; riêng các bạn nhỏ học Tiểu học, nếu không để ý kỹ hoặc không có đủ kiến thức, rất khó để bố mẹ nhận ra việc con có theo kịp các bạn hay là không và vì sao. 

Đồng hành với con

Nghe qua thì lạ, nhưng với kinh nghiệm của mình, tôi biết rằng: chỉ cần bố mẹ chọn được người gia sư có tâm, có tầm, con quý vị sẽ luôn thấy mình được bố mẹ đồng hành. Công việc bận rộn khiến quỹ thời gian dành cho con của nhiều quý phụ huynh thu hẹp lại. Một người gia sư lớp 1 tốt sẽ truyền tải được những động viên, khích lệ và sự quan tâm của bố mẹ tới học sinh. Đồng thời, họ dễ dàng trao đổi lại với phụ huynh tình hình học tập cũng như những tâm tư, tình cảm của học trò mình. Họ hiểu các bé cần gì và biết cách ứng xử như thế nào để phù hợp. Đó cũng là một trong những sự khác biệt của người có nghiệp vụ sư phạm và “gia sư” cùn.

Người làm cha mẹ không ai không hiểu, những năm tháng đầu đời và những bước đi đầu của mỗi giai đoạn như việc con bước chân vào lớp 1 thế này, con luôn cần sự đồng hành của người lớn. Mỗi thời kỳ, giáo dục lại có sự đổi mới, chính bố mẹ còn khó để theo kịp chứ đừng nói tới con trẻ. Điều này cũng khó cho quý vị, bởi sự đổi mới cũng khiến chúng ta khó tự mình giúp con học dù có thời gian hay là không. Đây là lúc ta nhìn thấy tầm quan trọng của một gia sư lớp 1 uy tín.

Nhiều người bạn của tôi khi con bước vào lớp 1, hỏi tôi “Bạn nghĩ tôi có nên thuê gia sư cho con không?”, tôi nói thật, nên thuê! Nhưng phải thuê đúng người, tránh tiền mất tật mang.

Gia sư lớp 1

Gia sư lớp 1 tại Hà Nội giúp bé làm quen môi trường mới

Nên thuê gia sư lớp 1 dạy môn gì?

Biết gia sư lớp 1 là cần thiết, nhưng quý vị không biết nên thuê gia sư kèm môn gì? Theo tôi, phụ huynh có thể cân nhắc thuê gia sư dạy Toán, gia sư luyện chữ đẹp, gia sư tiếng anh hoặc gia sư dạy một môn năng khiếu cũng được. Như tôi nói ở trên, gia sư cho bé 6 tuổi quan trọng nhất là giúp bố mẹ đồng hành cùng con, giúp các bé làm quen nhanh chóng với môi trường Tiểu học, bởi vậy bố mẹ không cần quá khắt khe trong việc chọn môn.

Gia sư toán lớp 1

Gia sư kèm Toán có khả năng bồi dưỡng tư duy toán học, tính nhẩm, tính nhanh cho các bạn nhỏ. Khác với mầm non, các bạn nhỏ học con số qua hình ảnh, qua đếm ngón tay, qua học thuộc nhưng lên lớp 1, các bạn dần phải quen với mặt số, mặt dấu cộng – trừ, dấu lớn – bé – bằng nhiều hơn. Nếu con bạn có tư duy hình ảnh tốt hơn tư duy chữ, khả năng bé sẽ khó làm quen. Gia sư Toán sẽ hỗ trợ bố mẹ tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của bé, chọn được phương pháp học hiệu quả cho các bạn.

Gia sư viết chữ đẹp

Gia sư lớp 1 kèm luyện viết chữ đẹp được khá nhiều bố mẹ lựa chọn. “Nét chữ nết người”, hầu hết phụ huynh muốn thuê gia sư luyện chữ đẹp cũng là vì vậy. Tôi có phần đồng ý với quan điểm này. Luyện chữ viết cũng là một cách rèn tính kiên nhẫn, chăm chỉ cho con. Không những vậy, những gia sư luyện chữ đẹp chắc chắn cũng là những người đầy tính nhẫn nại, có đức có tài, dễ có đủ khả năng mang lại hai giá trị tôi đưa ra ở mục 1.

Gia sư tiếng Anh lớp 1

Gia sư lớp 1 môn tiếng Anh gần như là phương án phụ huynh nghĩ đến đầu tiên khi muốn thuê gia sư tại nhà cho các bé. Tôi hiểu điều này xuất phát từ việc ngoại ngữ đang ngày càng chứng minh được vai trò thiết yếu trong thời kỳ hội nhập này. Tuy nhiên, gia sư tiếng Anh là nhóm gia sư cần tuyển chọn khắt khe nhất, cũng khó khăn nhất. Không phải phụ huynh nào cũng thạo ngoại ngữ để kiểm định được chất lượng gia sư, trong khi có không ít trung tâm ngoài kia “đào tạo” kỹ năng luồn lách cho nhiều bạn sinh viên không đủ trình độ vẫn đi dạy. Ở điểm này, tôi khuyên quý vị hãy thật tỉnh táo.

Gia sư môn năng khiếu

Các môn học văn hóa đã được dạy đủ trong trường, thuê một gia sư dạy môn năng khiếu (đàn, hát, múa, nhảy, vẽ…) cũng là một lựa chọn đáng tiền. Bé sẽ được mở rộng khả năng, bồi dưỡng năng khiếu để có thêm một “cái ví” hành trang mang tới trường mới. Mặt khác, các buổi học sẽ trở thành các buổi thử giãn, trau dồi thể chất – tinh thần cho các bạn nhỏ. Con gái tôi cũng được tôi cho học vẽ cùng gia sư khi chuẩn bị vào lớp 1. Lý do đơn giản vì bạn ấy thích vẽ, và cô gái dạy vẽ rất biết cách khiến con tôi hào hứng tới trường để khoe các bạn các tác phẩm của mình.

Chọn gia sư lớp 1 tại nhà

Tôi liên tục nhấn mạnh việc tìm gia sư chất lượng từ đầu bài viết. Vậy làm thế nào chọn được gia sư lớp 1 đích thực? Tôi xin gửi bạn tất cả những kinh nghiệm về việc chọn gia sư của một người hơn 20 năm cầm phấn, cũng hơn 15 năm nuôi con.

Gia sư do thầy cô giới thiệu

Không có ai thẩm định chuyên môn cũng như năng lực sư phạm của gia sư tốt hơn chính những người cô, người thầy như chúng tôi. Tôi chắc chắn điều đó bởi nghiệp vụ sư phạm cho phép chúng tôi nhìn rõ sự đúng sai trong cách dạy và học, đồng thời nhìn rõ con người về tính cách và cái tâm. Hơn hết, đạo đức nghề nghiệp không cho phép chúng tôi chỉ điểm một cá nhân không đủ năng lực tới “dạy” thế hệ mầm non tương lai.

Gia sư lớp 1 của trung tâm

Gia sư được trung tâm uy tín giới thiệu cũng sẽ giúp phụ huynh an tâm phần nào. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là phụ huynh cần tìm được trung tâm uy tín. Quý vị không cần quá lo lắng khi đọc điều này, đánh giá một trung tâm sẽ dễ hơn đánh giá một con người. Hãy nhìn vào tất cả các kênh truyền thông của trung tâm đó có thông tin minh bạch không, xem các bài viết của họ có thật sự giá trị không, các đánh giá của phụ huynh khác về họ có tốt không.

Gia sư lớp 1 tự tìm

Tìm gia sư qua người quen, bạn bè giới thiệu hoặc thuê một người có quen biết cũng là một cách. Tuy nhiên, cách này cũng có rủi ro bởi quý vị khó đánh giá ngay được cách dạy của họ có thực sự phù hợp hay chưa. Tôi cho rằng, nếu không thể liên hệ giáo viên nào thân thiết, không dám tin trung tâm, bạn tìm theo cách này cũng được. Trong quá trình học, hỏi han con mình về sự thoải mái, hứng thú khi học, về việc gia sư giảng bài có dễ hiểu với con không là cách quý vị kiểm tra chất lượng gia sư.

Với đội ngũ thành lập toàn bộ là các giáo viên, giảng viên – đồng nghiệp nhiều năm của tôi, Trung tâm Gia sư 8910 là địa chỉ thực sự đáng tin cậy để quý vị cân nhắc tìm chọn gia sư lớp 1 riêng cho con mình. Tôi hi vọng rằng, mỗi bước đi của con quý vị sẽ đều được dẫn dắt bởi những người thầy đích thực!

Bài viết nổi bật

Tư vấn tìm gia sư

Đăng ký tư vấn miễn phí